in tem bảo hành- thành lập văn phòng đại diện bếp từ nhật

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ ẢNH TRONG NHẬN DẠNG BIỂN SỐ TỰ ĐỘNG

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ ẢNH TRONG NHẬN DẠNG BIỂN SỐ TỰ ĐỘNG

 

Giới thiệu công nghệ nhận dạng tự động

   Ngày nay, cùng với sự tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu là tôc độ phát triển cực nhanh các phương tiện giao thông trên toàn thế giới. Điều đó gây một áp lực đối với những người và cơ quan các cấp quản lý, làm cho công tác giám sát và quản lý khó khăn hơn.

   Xuất phát từ nhu cầu thực tế đặt ra, việc ứng dụng kỹ thuật xử lý ảnh vào hệ thống kiểm soát giao thông và xe ra vào bãi xe dựa trên cở sở nhận dạng biển số xe là giải pháp hữu hiệu giúp cho công tác quản lý, giám sát phương tiện trở nên thuận tiện đơn giản, an toàn hơn, giảm được nhân lực trong công tác quản lý.

   Hệ thống nhận diện biển số xe đã được ứng dụng rộng rãi ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước Châu Âu.

   Tại Việt Nam, mật đọ xe cơ giới lưu hành tăng rất nhanh. Chính sự gia tăng nhanh chóng này làm cho tình hình giao thông và việc quản lý xe tại các bãi xe ngày càng trở nên phức tạp, khó khăn, đòi hỏi cần nhiều nhân lực để đảm bảo an toàn và thuận lợi. Trong trường hợp này, hệ thống nhận dạng biển số xe nếu được áp dụng sẽ đơn giản hóa, tiết kiệm chi phí, tăng cường an ninh cho việc quản lý, giám sát.

 

 

            Mô hình hoạt động:

 

 Hệ thống nhận dạng biển số xe là hệ thống thông qua các thiết bị ghi hình Video và ảnh biển số để tiến hành phân tích đọc biển số, xác minh qua cơ sở dữ liệu, từ đó xác minh được thông tin phương tiện và chủ xe, lưu trữ để làm dữ liệu tham khảo về sau.

 

   Các bước cơ bản trong xử lý ảnh:

 

                             

*     Thu nhận ảnh:

   Ảnh có thể nhận qua camera màu hoặc đen trắng. Thường ảnh nhận qua camera là ảnh tương tự, cũng có loại camera đã số hoá là loại photodiot tạo cường độ sáng tại mỗi điểm ảnh. Camera thường dùng là loại quét dòng ; ảnh tạo ra có dạng hai chiều. Chất lượng một ảnh thu nhận được phụ thuộc vào thiết bị thu, vào môi trường (ánh sáng, phong cảnh)

*     Tiền xử lý ảnh:

   Sau bộ thu nhận, ảnh có thể nhiễu độ tương phản thấp nên cần đưa vào bộ tiền xử lý để nâng cao chất lượng. Chức năng chính của bộ tiền xử lý là lọc nhiễu, nâng độ tương phản để làm ảnh rõ hơn, nét hơn.

*     Phân đoạn ảnh ( phân vùng ảnh ):

   Phân vùng ảnh là tách một ảnh đầu vào thành các vùng thành phần để biểu diễn phân tích, nhận dạng ảnh. Đây là phần phức tạp khó khăn nhất trong xử lý ảnh và cũng dễ gây lỗi, làm mất độ chính xác của ảnh. Kết quả nhận dạng ảnh phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn này.

*     Biểu diễn ảnh:

   Đầu ra ảnh sau phân đoạn chứa các điểm ảnh của vùng ảnh (ảnh đã phân đoạn) cộng với mã liên kết với các vùng lận cận. Việc biến đổi các số liệu này thành dạng thích hợp là cần thiết cho xử lý tiếp theo bằng máy tính.

*     Nhận dạng và nội suy ảnh:

   Nhận dạng ảnh là quá trình xác định ảnh. Quá trình này thường thu được bằng cách so sánh với mẫu chuẩn đã được học (hoặc lưu) từ trước. Nội suy là phán đoán theo ý nghĩa trên cơ sở nhận dạng.

*     Cơ sở tri thức:

   Ảnh là một đối tượng khá phức tạp về đường nét, độ sáng tối, dung lượng điểm ảnh, môi trường để thu ảnh phong phú kéo theo nhiễu. Trong nhiều khâu xử lý và phân tích ảnh ngoài việc đơn giản hóa các phương pháp toán học đảm bảo tiện lợi cho xử lý, người ta mong muốn bắt chước quy trình tiếp nhận và xử lý ảnh theo cách của con người. Trong các bước xử lý đó, nhiều khâu hiện nay đã xử lý theo các phương pháp trí tuệ con người.

 Trong mô hình hệ thống này, khâu nhận dạng biển số xe đóng vai trò quan trọng nhất. Nếu kết quả trích xuất không chính xác  hay việc nhận dạng ở lối vào và lối ra cho kết quả khác nhau thì  hệ thống không đạt yêu cầu về tính an ninh.

 

Các yếu tố ảnh hưởng:

   Kết quả nhận dạng không phải lúc nào cũng tuyệt đối, có thể xảy ra lỗi ở bất kỳ giai đoạn nào của hệ thống nhận dạng biển số xe. Ngoài ra từ yêu cầu cụ thể phong phú của thực tế, có thể rút ra một số khó khăn mà hệ thống nhận dạng biển số xe gặp phải là:

-      Điều kiện tự nhiên của không gian và thời gian áp dụng hệ thống: ánh sáng, thời tiết, lắp đặt dưới tầng hầm hay ngoài trời…

-      Điều kiện bối cảnh: trong một nơi mà phông nền đơn giản chỉ với các mặt phẳng thì bao giờ việc nhận dạng cũng dễ hơn một nơi mà khung cảnh hỗn độn, người xe tấp nập.

-      Điều kiện hiện trạng của biển số: không phải mọi biển số đều có hiện trạng mới, chúng có thể cong vênh, sơn tróc, bạc màu, vấy bẩn …

-      Điều kiện về cách thức bố trí thiết bị: cách lắp đặt Camera, tốc độ di chuyển của xe, tốc độ bắt hình của Camera cũng tạo ra những vấn đề không nhỏ.

Bài viết liên quan

Viết đánh giá

Họ và tên:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Dở            Hay

Nhập mã bảo vệ: