in tem bảo hành- thành lập văn phòng đại diện bếp từ nhật

Giải pháp quản lý bãi đỗ xe

I. HỆ THỐNG BÃI ĐỖ XE

 

 

Hệ thống kiểm soát vào ra của DKEE do ITT phân phối có thể hoạt động một cách tự động hóa hoàn toàn với các thiết bị được lắp đặt như trong hình minh họa trên.

Theo đó:

1: Máy phát thẻ: phát vé lượt cho khách

2: Barrier điện tử: đóng mở thanh barrier tự động

3: Bốt gác bảo vệ: kiểm soát vào ra trên màn hình máy tính

4: Máy đọc thẻ: đọc và kiểm tra vé lượt một cách tự động

5: Trạm tính phí

6: Máy tính giám sát hệ thống

7: ICC: Hệ thống điều khiển giao tiếp trung tâm

8: Đầu đọc thẻ RFID khoảng cách xa

9: Đầu đọc thẻ RFID khoảng cách gần

10: Camera: chụp ảnh biển số xe

11: Bảng LED hiển thị thông tin

12: Bảng LED chỉ dẫn: Chỉ dẫn hướng đi tự động cho phương tiện

13: Cảm biến sóng âm : Phát hiện xe ô tô trong vị trí đỗ.

14: Đèn báo : Báo khu vực xe còn trống hay đầy

  Các thiết bị kiểm soát vào ra được kết nối với nhau dùng chuẩn RS485 với ICC, như hình minh họa kết nối dưới đây:

 

 

căn cứ theo bộ Tiêu chuẩn Xây dựng Việt Nam TCXDVN 394:2007” Tiêu chuẩn thiết kế , lắp đặt trang thiết bị điện trong các công trình xây dựng- Phần an toàn điện” được biên soạn dựa trên Tiêu chuẩn quốc tế IEC 60364 và được ban hành theo Quyết định số 15/QĐ-BXD ngày 24 tháng 4 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và dựa vào tiêu chuẩn giao tiếp giữa các thiết bị RS485, hệ thống quản lý bãi đỗ xe đã đáp ứng các tiêu chuẩn trên trong thiết kế và thi công.

Tiêu chuẩn quốc tế của hệ thống này là theo CE và có chứng chỉ ISO9001 về hệ thống kiểm soát chất lượng sản phẩm.

CE (European Conformity) là nhãn hiệu bắt buộc đối với hàng hoá thiêt  bị (theo quy định) và được coi như hộ chiếu thương mại vào thị trường EU. CE chú trọng đến vấn đề an toàn cho người tiêu dùng và bảo vệ thiên nhiên. CE là bắt buộc đối với các sản phẩm, được quy định tại 25 nước EU thậm chí tại cả các nước Ailen, Liechtenstein và Na Uy. 

II. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG

Về cơ bản, hệ thống quản lý bãi đỗ xe sẽ phân chia khách gửi xe làm 2 trường hợp: Vé tháng và vé lượt. Tuỳ đặc thù tại các khu tổ hợp là một tầng hầm đỗ xe dùng để bán vĩnh viễn cho các hộ nhà dân sinh sống cư trú trong các tòa chung cư nên chỉ còn một tầng hầm đỗ xe là để cho khách vãng lai cũng như các nhân viên văn phòng làm việc gửi xe theo tháng hoặc theo lượt:

- Khách gửi vé tháng làm việc trong tòa nhà

- Khách gửi vé lượt

- Cư dân trong tòa nhà

 2.1. Đối với khách sử dụng vé tháng:

a. Người sử dụng xe ô tô:

Người sử dụng vé tháng này sẽ được cấp dùng thẻ RFID có cự ly dài (long range) được gắn cố định trên mặt sau của kính chắn gió trước trên xe ô tô, trên thẻ có mã hóa các thông tin như: chủ xe, biển số xe, thời gian hiệu lực của thẻ…

Hệ thống quản lý bằng hình ảnh cho phép chụp hình ảnh biển số xe của ô tô tại cổng vào và ra của bãi gửi xe và lưu giữ trong máy chủ nhờ có hệ thống camera tự động, hình ảnh này có thể được dùng đến vì mục đích an ninh về sau khi cần thiết.

 

 

Hệ thống quản lý hình ảnh bao gồm:

  -      CCD Camera màu

  -     IPC500: máy tính công nghiệp xử lý hình ảnh: điều khiển camera chụp ảnh biển số xe của khách và lưu trong cơ sở dữ liệu.

 

 

Tại cổng lối vào:

 Khi xe tới gần cổng lối vào, từ khoảng cách xấp xỉ 4m, đầu đọc thẻ RF nhận được tín hiệu của thẻ RFID gắn trên kính chắn gió trước của xe (lái xe không phải mở kính để quẹt thẻ vào đầu đọc), đầu đọc thẻ sẽ gửi thông tin về máy chủ để kiểm tra tính xác thực của thẻ, nếu là thẻ hợp lệ, bộ điều khiển RF sẽ điểu khiển Barrier mở lên cho ô tô đi qua. Đồng thời ngay lúc này, hệ thống camera sẽ được kích hoạt một cách tự động để chụp biển số của xe, ảnh được lưu cùng với số ID của thẻ RF vào trong hệ thống.

 

 

Sau khi ô tô đi qua hẳn khỏi khu vực ảnh hưởng của thanh chắn, barrie sẽ nhận tín hiệu từ vòng cảm ứng (được chôn ngầm ngay dưới vị trí thanh chắn barrier) và điều khiển thanh chắn hạ  xuống an toàn, tránh gây hỏng hóc cho xe ô tô..

 Tại cổng lối ra:

 Gần như tương tự tại cổng lối vào, khi xe tới gần đầu đọc thẻ khoảng cách xa, được bố trí tại lối ra, hệ thống máy chủ sẽ phân tích thẻ RFID dựa trên tín hiệu thu được từ đầu đọc thẻ, nếu thẻ hợp lệ thì barrier sẽ được điều khiển mở ra cho xe đi qua. Cùng lúc này camera tại cổng ra cũng được kích hoạt để chụp ảnh biển số xe, như vậy trên máy tính giám sát, hình ảnh biển số được chụp tại cổng lối vào và lối ra sẽ được hiển thị đồng thời, rất thuận tiện cho nhân viên bảo vệ có thể kiểm tra, so sánh nếu biển số không hợp lệ thì nhân viên an ninh có thể can thiệp không cho barrie mở ra và kiểm tra, nếu mọi dữ liệu đều hợp lệ thì barrie sẽ tự động mở cho xe đi qua. Sau khi xe đã đi qua barrie thì vòng cảm ứng sẽ truyền tín hiệu để barrie tự động đóng xuống.

  b. Người xử dụng xe máy:

 

 Người dùng xe máy được cấp dùng thẻ  RFID khoảng cách gần (≈40cm):

 Tại lối vào: Nhân viên tới gần đầu đọc thẻ, quẹt thẻ vào đầu đọc, nếu thẻ hợp lệ thì đầu đọc thẻ sẽ điều khiển mở barrier cho nhân viên đi qua. Đồng thời ngay lúc này, camera được kích hoạt để chụp ảnh biển số xe máy, ảnh được lưu vào máy tính quản lý bằng hình ảnh, hình ảnh này được dùng đến vì mục đích an ninh.

 

 

Tại lối ra: Nhân viên tới quẹt thẻ vào đầu đọc thẻ ở lối ra, nếu thẻ hợp lệ, đầu đọc thẻ điều khiển mở barrier cho nhân viên đi ra. Đồng thời camera được kích hoạt để chụp biển số xe tại cửa ra này. Trên máy tính giám sát, hình ảnh biển số được chụp tại lối vào và lối ra sẽ được hiển thị đồng thời trên máy tính quản lý, để tiện cho nhân viên bảo vệ có thể kiểm tra, so sánh. Nếu dữ liệu không hợp lệ thì nhân viên an ninh có thể can thiệp không cho barrie mở ra và kiểm tra, nếu mọi dữ liệu đều hợp lệ thì barrie sẽ tự động mở cho xe đi qua. Sau khi xe đã đi qua barrie thì vòng cảm ứng sẽ truyền tín hiệu để barrie tự động đóng xuống.

 

 

 

2.2. Khách gửi vé lượt

a. Khách hàng sử dụng ô tô: Khách hàng sẽ sử dụng vé lượt được phát tại máy phát thẻ tại lối vào.

Tại cổng lối vào: Khi khách hàng tới cổng vào và dừng trước máy phát thẻ thì bấm nút trên Máy phát thẻ (Ticket Dispenser) để nhận vé lượt, các thông tin liên quan tới số vé, ngày giờ khách đến đã được lưu vào thẻ từ này. Ngay lúc này hệ thống camera được kích hoạt để chụp ảnh biển số của xe. Sau khi khách nhận được vé từ máy phát thẻ thì Barrier sẽ tự động mở cho xe đi qua.

 Tại cổng lối ra : Khách hàng sau khi đã thanh toán phí gửi xe điều khiển xe ra, đến trước máy đọc thẻ thì đưa thẻ vào để máy đọc các dữ liệu trên thẻ, đồng thời ngay lập tức camera sẽ được kích hoạt để chụp ảnh biển số xe của khách. Lúc này trên máy tính giám sát, hình ảnh biển số lúc vào và lúc ra sẽ được hiển thị đồng thời để giúp cho nhân viên bảo vệ có thể kiểm tra, so sánh nếu dữ liệu không hợp lệ thì nhân viên an ninh có thể can thiệp không cho barrie mở ra và kiểm tra, nếu mọi dữ liệu đều hợp lệ thì barrie sẽ tự động mở cho xe đi qua. Sau khi xe đã đi qua barrie thì vòng cảm ứng sẽ truyền tín hiệu để barrie tự động đóng xuống.

 

 

 b. Khách hàng sử dụng xe máy:

 

  Khách tới liên hệ làm việc sẽ được sử dụng vé lượt, lấy tại máy phát thẻ.

  Tại cổng lối vào: Khách đi xe máy tới trước máy phát vé, hệ thống phát âm mời gọi khách hàng ấn nút lấy vé, khách ấn nút trên máy để nhận vé lượt, đồng thời camera sẽ tự động chụp lại biển số xe, ảnh này được lưu trong hệ thống cùng với số ID của vé, khách hàng sau khi lấy vé thì barrier sẽ mở lên cho khách đi qua.

 

 

 

Tại cổng lối ra: Khách hàng sau khi đã thanh toán phí gửi xe điều khiển xe ra, hệ thống phát âm mời gọi khách hàng đưa vé vào đầu đọc thẻ, khách hàng đưa vé vào khe đọc trên máy, hệ thống sẽ kiểm tra tính hợp lệ của vé, ngay lúc này camera được kích hoạt để chụp ảnh biển số của khách, ảnh được lưu trong hệ thống cùng số ID của vé, trên máy tính giám sát của bảo vệ lúc này sẽ hiển thị ảnh chụp biển số của khách tại đầu vào và đầu ra để cho nhân viên bảo vệ có thể kiểm tra, so sánh nếu dữ liệu không hợp lệ thì nhân viên an ninh có thể can thiệp không cho barrie mở ra và kiểm tra, nếu mọi dữ liệu đều hợp lệ thì barrie sẽ tự động mở cho xe đi qua. Sau khi xe đã đi qua barrie thì vòng cảm ứng sẽ truyền tín hiệu để barrie tự động đóng xuống.

 

 

 2.4. Hệ thống chỉ dẫn trong bãi đỗ xe tầng hầm 2

 

Hệ thống chỉ dẫn trong tầng hầm gửi xe là một hệ thống hoạt động riêng với hệ thống điều khiển bãi đỗ xe, do đó, nhà quản lý có 2 sự lựa chọn cho hệ thống chỉ dẫn này:

a. Hệ thống chỉ dẫn của DKEE – Korea cung cấp

Với đặc điểm trong tầng hầm, bãi đỗ xe rộng và có nhiều khu để xe, nhiều hướng đi nên tối cần thiết một hệ thống chỉ dẫn hoàn chỉnh, tự động hoàn toàn cho phép người gửi xe có thể hoàn toàn nhanh chóng tìm ra vị trí đỗ xe còn trống một cách nhanh nhất.

 Sơ đồ nguyên lý của hệ thống chỉ dẫn tự động trong bãi đỗ xe tầng hầm 2 như dưới bên:

 

 

Trong bãi đỗ xe, các bảng chỉ dẫn, đèn báo vị trí được bố trí tại các vị trí hợp lý, theo  giúp cho người lái xe quan sát một cách dễ dàng về các hướng phải đi, các khu vực còn vị trí đỗ xe trống.

 

 

Khi lái xe nhìn vào bảng chỉ dẫn bên, họ sẽ biết phải rẽ về hướng nào đang còn bao nhiêu chỗ trống, nếu tất cả các hướng đã hết chỗ đỗ xe trống, bảng chỉ dẫn giúp cho lái xe không đi tới khu vực đó, tránh trường hợp mất thời gian của người lái xe.

   Các đèn báo khu vực được kết nối với các cảm biến sóng âm của một khu vực đó:

 

 

Ví dụ: một đèn báo có thể quản lý được 10 cảm biến sóng âm, tương đương với khu vực có 10 chỗ đỗ xe, theo đó nếu đèn báo hiển thị màu xanh, có nghĩa khu vực 10 chỗ đỗ này vẫn còn chỗ trống, ngược lại màu đỏ là tất cả 10 chỗ đỗ này đã có xe đậu rồi.

 Chương trình quản lý hệ thống chỉ dẫn đơn giản, hiệu quả, cho phép lồng ghép bản đồ (định dạng autoCAD) của tầng hầm vào trong chương trình quản lý giúp cho người quản lý có cái nhìn thực tế của tầng hầm, hình vẽ bên là một ví dụ cho hệ thống quản lý chỉ dẫn trong một bãi đỗ xe.

 

 

Trong trường hợp khẩn cấp, xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ, ngập nước, hệ thống barrier sẽ được điều khiển mở ra cho các xe thoát ra ngoài mà không cần qua hệ thống kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn cho các phương tiện.

 

 2.5. Đặc tính cơ bản của hệ thống quản lý bãi đỗ xe.

-     Tất cả các thông tin xe vào hoặc ra trong bãi (ngày giờ vào ra, thông tin trên thẻ, ảnh của khách, nhân viên…),  đều được lưu giữ trên máy tính. Những thông tin này được truyền đến phòng quản lý trung tâm để tiện quản lý.

-     Toàn bộ hệ thống hoạt động nhờ một hệ điều khiển thông minh được lập trình và cài đặt các thông số theo thiết kế.

-     Phần mềm điều khiển hệ thống quản lý bãi đỗ xe có thể có các tính năng sau:

     ·         Quản lý nhân viên: Có thể lưu trữ các thông tin cá nhân của từng nhân viên thông qua thẻ, file thống kê có dạng như hình dưới

 

 

Với bảng report như trên thì một nhân viên với số ID của thẻ sẽ có thống kê chi tiết từng lần ra vào bãi đậu xe. Các thống kê này cũng có thể được dùng để tham khảo cho bảng chấm công cho nhân viên đó.

 

·         Quản lý vào ra: Hệ thống có thể biết và lưu các sự kiện như ngày, giờ của một nhân viên khi vào hay ra khỏi bãi xe.

·         Quy định về thời hạn hiệu lực của thẻ: Thẻ dùng cho bãi đỗ xe có thể có thời hạn hoặc vô thời hạn tuỳ theo yêu cầu và cũng có thể làm mất hiệu lực của thẻ tại bất kỳ thời điểm nào.

·         Có khả năng đăng ký thẻ mới cho nhân viên mới hay chuyển đổi thẻ từ người này sang người khác để tái sử dụng thẻ.

·         Chức năng báo cáo: Hệ thống này có thể giúp cho nhân viên vận hành lập các báo cáo giúp cho hệ thống quản lý hoàn thiện hơn. Các báo cáo này gồm có: báo cáo sự kiện vào ra, báo cáo số lượng xe vào ra trong ngày,

·         Quản lý vào ra: Hệ thống có thể biết và lưu các sự kiện như ngày, giờ của một nhân viên khi vào hay ra khỏi bãi xe.

·         Quy định về thời hạn hiệu lực của thẻ: Thẻ dùng cho bãi đỗ xe có thể có thời hạn hoặc vô thời hạn tuỳ theo yêu cầu và cũng có thể làm mất hiệu lực của thẻ tại bất kỳ thời điểm nào.

 

·         Có khả năng đăng ký thẻ mới cho nhân viên mới hay chuyển đổi thẻ từ người này sang người khác để tái sử dụng thẻ, hình dưới cho ta thấy việc quản lý thẻ gửi xe theo tháng:

 

 

Thông tin gắn liền với thẻ bao gồm: tên chủ thẻ, phòng ban, bộ phận, chức vụ, thời gian hiệu lực của thẻ.

Có thể thay đổi bất kì thông tin nào gắn với thẻ, có thể chuyển đổi thẻ từ nhân viên này qua nhân viên khác một cách dễ dàng, có thể gia hạn cho thẻ, hoặc khóa thẻ...

·         Chức năng báo cáo: Hệ thống này có thể giúp cho nhân viên vận hành lập các báo cáo giúp cho hệ thống quản lý hoàn thiện hơn. Các báo cáo này gồm có: báo cáo sự kiện vào ra, báo cáo số lượng xe vào ra trong ngày, số lượng xe hiện có trong bãi, báo cáo doanh thu (nếu có thu phí), báo cáo xe của nhân viên, xe của khách, báo còn hay hết chỗ ...

 

 

Dựa vào đồ thị lưu lượng xe gửi trong bãi như trên hình ảnh trên, người quản lý sẽ dễ dàng biết được tại thời điểm nào thì trong bãi đỗ xe có lưu lượng gửi xe cao. 

 

 

KẾT LUẬN

 

            Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh đã và đang rất phổ biến trên thế giới, đặc biệt ở các thành phố hiện đại, ở các khu trung tâm tài chính, thương mại, các bệnh viện và cả các khu dân cư cao cấp. Tại Việt Nam, là một đất nước đang phát triển và rất năng động, chúng ta luôn luôn mong muốn áp dụng các công nghệ hiện đại vào để phát triển kinh tế đất nước. Do có tính khả dụng rất cao và hiệu quả tuyệt đối, một lợi ích không thể phủ nhận đó là tính đảm bảo an ninh của hệ thống đem lại cho nhà quản lý: không thể có trường hợp mất trộm xe khi trong trường hợp người gửi xe vô tình làm mất vé gửi xe. Một hệ thống hoàn chỉnh với thiết bị được thiết kế đẹp, gọn gàng, hiện đại sẽ là những điểm nhấn về công nghệ cho các khu tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại và chung cư cao cấp hiện nay.

 

Bài viết liên quan

Viết đánh giá

Họ và tên:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Dở            Hay

Nhập mã bảo vệ: